CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

ĐẢNG BỘ TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU

Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định tiềm năng, nâng tầm hội nhập
Thứ sáu, 12/4/2024

Tạo đột phá cho sự phát triển của Côn Đảo

Thứ Sáu, 29/03/2024 - 23:15
Đọc bài viết In bài E-mail - + - + Chia sẻ

Với những di tích lịch sử cách mạng và thắng cảnh, bãi biển đẹp, Côn Đảo là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Phát triển Côn Đảo cơ bản trở thành Khu du lịch Quốc gia sinh thái, văn hóa - lịch sử là mục tiêu đã được Đảng bộ huyện Côn Đảo nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra và đang nỗ lực thực hiện để hoàn thành mục tiêu.

Trung tâm huyện Côn Đảo

 

Côn Đảo là một quần đảo gồm 16 hòn đảo lớn nhỏ nằm trên Biển Đông, có đường bờ biển dài 200km, nhiều bãi tắm đẹp như: Bãi Cạnh, Bãi Đầm Trầu, Hòn Cau, Hòn Tre… cùng với hệ thống rừng đặc dụng, hệ động thực vật, sinh thái biển tự nhiên phong phú, đa dạng. Côn Đảo đã được Ban Thư ký Công ước Ramsar thế giới công nhận là Khu Ramsar của thế giới và được nhiều tạp chí uy tín quốc tế bình chọn là một trong những hòn đảo có phong cách hoang sơ, bí ẩn và đẹp vào bậc nhất thế giới. Nơi đây còn có nhiều di tích lịch sử cách mạng, hệ thống nhà tù Côn Đảo được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. 

Du khách tham quan nhà tù Côn Đảo

 

Xác định du lịch là mũi nhọn kinh tế của địa phương, Ban Thường vụ Huyện ủy Côn Đảo đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/HU, Ủy ban nhân dân huyện Côn Đảo ban hành Kế hoạch số 224/KH-UBND về phát triển du lịch huyện Côn Đảo giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Thời gian qua, huyện Côn Đảo phối hợp với các sở, ngành tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể dục thể thao, lễ hội mang tầm quốc gia, đa dạng hóa sản phẩm du lịch trên cơ sở các giá trị đặc trưng của văn hóa, lịch sử và thiên nhiên Côn Đảo; trong đó, chú trọng các loại hình như: du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng biển, an dưỡng phục hồi chức năng, vật lý trị liệu chăm sóc sức khỏe, tham quan các đảo nhỏ, trải nghiệm di sản thiên nhiên và tìm hiểu giá trị lịch sử - văn hóa… Huyện Côn Đảo cũng tăng cường xúc tiến đầu tư, truyền thông, quảng bá du lịch trên nhiều kênh truyền thông trong nước và quốc tế; liên kết giữa Khu du lịch Quốc gia Côn Đảo với các vùng trọng điểm phát triển du lịch khác trong tỉnh; liên kết với các khu du lịch, điểm du lịch vùng Đông Nam Bộ, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. 

Hiện nay, trung bình mỗi ngày huyện Côn Đảo đón khoảng 2.500-3.500 du khách. Ngành du lịch ngày càng khẳng định vị trí chiến lược, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, chiếm tỷ trọng trên 90% trong cơ cấu kinh tế của địa phương. Côn Đảo hiện có 139 cơ sở lưu trú đang hoạt động, với khoảng 2.700 phòng lưu trú, sức chứa 7.000 người/ngày, công suất phòng bình quân đạt 40%. 

Six Senses Côn Đảo - Top 100 khu nghỉ tốt nhất thế giới

 

Để nâng cao khả năng tiếp cận bằng cả đường hàng không và đường biển, huyện Côn Đảo đã báo cáo đề xuất tỉnh làm việc với Hãng hàng không Vietnam Airlines về việc tăng chuyến bay từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Côn Đảo, tăng hình thức bán vé nối tuyến từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh và tiếp tục từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Côn Đảo; đồng thời, đề nghị Bộ Giao thông vận tải hỗ trợ kêu gọi các hãng bay nội địa như Vietjet, Vietnam Airline duy trì chặng bay Hà Nội-Côn Đảo và kết nối với các sân bay khác sau khi Bamboo Airways ngừng bay từ ngày 01/4/2024. Huyện Côn Đảo cũng kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh việc kêu gọi đầu tư và xây dựng mới cảng hàng không để khai thác tàu bay lớn, bảo đảm nhu cầu vận chuyển hành khách.

Cảng hàng không Côn Đảo

 

Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2045 đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua; các cơ quan, đơn vị liên quan đang hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt. Theo quy hoạch, Côn Đảo mang tính chất là khu du lịch văn hóa - lịch sử, sinh thái biển đảo quốc gia tầm cỡ khu vực và quốc tế; là khu vực bảo tồn di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, có giá trị tôn vinh và giáo dục truyền thống lịch sử; là khu bảo tồn hệ sinh thái đa dạng rừng, biển, đất ngập nước của quốc gia và quốc tế. Huyện Côn Đảo đang chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức thực hiện Đồ án điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Côn Đảo đến năm 2045 ngay sau khi được phê duyệt; đồng thời, công khai quy hoạch, định hướng cho các tổ chức, cá nhân phát triển hệ thống cơ sở lưu trú du lịch phù hợp với cảnh quan thiên nhiên và quy mô phát triển, trong đó ưu tiên các dự án cơ sở lưu trú cao cấp. 

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Côn Đảo về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2024, đồng chí Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị huyện Côn Đảo cần tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, thu hút khách lưu trú dài ngày, chú trọng phát huy thế mạnh về du lịch sinh thái biển đảo và văn hóa - lịch sử - tâm linh; đặc biệt, tập trung khai thác, thu hút khách du lịch trong 6 tháng đầu năm, thời điểm thời tiết thuận lợi; đồng thời, tăng cường thu hút các dự án có quy mô lớn tạo ra các sản phẩm du lịch có thương hiệu, sức cạnh tranh cao, huy động sự tham gia của người dân trong phát triển du lịch, tạo đột phá cho sự phát triển của Côn Đảo. 

Thùy Linh
 


Đánh giá: