CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

ĐẢNG BỘ TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU

Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định tiềm năng, nâng tầm hội nhập
Thứ tư, 29/5/2024

Bức tranh kinh tế trong Quý I năm 2024 có nhiều “điểm sáng”

Thứ Sáu, 12/04/2024 - 16:10
Đọc bài viết In bài E-mail - + - + Chia sẻ

Sáng 12/4, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị lần thứ 19 để thảo luận, cho ý kiến về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng quý I và các nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024; các dự thảo Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ Tám Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII và một số vấn đề quan trọng khác.

Quang cảnh Hội nghị


Theo báo cáo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, quý I năm 2024 kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do nhu cầu tiêu dùng trong nước phục hồi chậm, giá nguyên nhiên vật liệu tăng làm tăng chi phí sản xuất, vận tải, tình hình hạn hán, biến đổi khí hậu,… làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người dân. Với một nền kinh tế mở như Bà Rịa - Vũng Tàu, những điều này tác động rất lớn đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Với sự nỗ lực, quyết tâm, sâu sát trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, quản lý chặt chẽ của chính quyền và sự tin tưởng, ủng hộ, tham gia tích cực của người dân, cộng đồng doanh nghiệp, tình hình phát triển kinh tế - xã hội quý I năm 2024 trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến theo hướng tích cực hơn so với cùng kỳ năm 2023.

Bức tranh kinh tế của tỉnh có nhiều “điểm sáng”, các ngành kinh tế chuyển biến theo hướng tích cực, với nhiều chỉ tiêu có sự tăng trưởng so với cùng kỳ và cao hơn mức Nghị quyết năm 2024 đề ra. Một số ngành đạt kết quả nổi bật như: Giá trị sản xuất công nghiệp trừ dầu khí tăng 11,92%; doanh thu vận tải, kho bãi và dịch vụ hỗ trợ vận tải tăng 8,04%; doanh thu dịch vụ lưu trú tăng 14,91%; doanh thu dịch vụ lữ hành tăng 44,04%; giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 4,16%, ngư nghiệp tăng 3,72%. Tiến độ thực hiện các dự án giao thông kết nối hạ tầng tiếp tục được thúc đẩy. Hoạt động thu hút đầu tư đạt kết quả ấn tượng. Tổ chức thành công Hội nghị triển khai Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, gắn với xúc tiến đầu tư năm 2024, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với các đại biểu, nhà đầu tư, doanh nghiệp, địa phương và các cơ quan truyền thông trong, ngoài tỉnh, góp phần quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh, thu hút các nguồn lực cho phát triển tỉnh.

Các lĩnh vực văn hóa thể thao, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, thông tin truyền thông được triển khai đầy đủ, kịp thời; an sinh xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia được tập trung thực hiện hiệu quả, nhất là công tác chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, bảo đảm Nhân dân đón Tết đầm ấm, vui tươi, phấn khởi, an toàn; công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số được đẩy mạnh; quốc phòng - an ninh được giữ vững ổn định, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều đổi mới và được chú trọng thực hiện; khối đại đoàn kết toàn dân và niềm tin của Nhân dân vào Đảng, hệ thống chính trị được tăng cường củng cố.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I còn một số hạn chế: Tăng trưởng GRDP đạt 6,46%, tuy cao hơn mức bình quân cả nước (5,66%) nhưng đạt thấp hơn so với Nghị quyết đề ra (NQ năm 2024 tăng 8,5%); tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp, cụm công nghiệp còn thấp (tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp chỉ mới đạt 67,75%, cụm công nghiệp đạt 61,06%); công tác cải cách hành chính ở một số địa phương còn hạn chế; chậm kiện toàn cấp ủy viên; tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, phản ánh có vụ việc còn chậm; tệ nạn ma túy và tai nạn giao thông có chiều hướng tăng; tỷ lệ kết nạp đảng viên tại một số cấp ủy đạt thấp; công tác nắm tình hình Nhân dân có lúc, có việc chưa kịp thời.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá làm rõ những hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra, nhất là các chỉ tiêu đạt thấp. Trong đó, tập trung thảo luận về tình hình tăng trưởng kinh tế GRGP quý I, giải pháp trong thời gian tới để đạt chỉ tiêu tăng trưởng GRDP cả năm đạt 8,5% theo Nghị quyết đề ra; tình hình thu, chi ngân sách, giải pháp để bảo đảm thu, chi ngân sách năm 2024; giải pháp đẩy nhanh tiến độ trình phê duyệt các đồ án quy hoạch; điều chỉnh các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, bảo đảm đồng bộ với Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; tình hình thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn tỉnh, kiến nghị giải pháp bảo đảm đúng tiến độ đề ra…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2024 có ý nghĩa rất quan trọng để Đảng bộ tỉnh tăng tốc, bứt phá, về đích, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025. Trong bối cảnh dự báo tình hình tiếp tục còn nhiều khó khăn, thách thức, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp và mạnh mẽ đến tình hình, kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển

kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng của tỉnh năm 2024. Do đó, để đạt được mục tiêu tăng trưởng GRDP 8,5% của cả năm 2024 là thách thức rất lớn.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương nâng cao năng lực dự báo, chủ động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành linh hoạt, hiệu quả các nhiệm vụ được giao, ứng phó kịp thời với các tình huống phát sinh; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của người dân. Trong đó, cần tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối, các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng, Quốc hội, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, nhất là Nghị quyết số 08-NQ/TU, ngày 07/12/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “phương hướng, nhiệm vụ năm 2024”, Chương trình công tác năm 2024 và các kết luận, chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Khẩn trương xây dựng Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; tiếp tục rà soát, điều chỉnh các quy hoạch liên quan, bảo đảm đồng bộ với Quy hoạch tỉnh. Tập trung công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư, thực hiện một số dự án trọng điểm, nhất là các công trình hạ tầng giao thông kết nối quan trọng. Triển khai các biện pháp hiệu quả, khả thi để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong năm 2024, nhất là chỉ tiêu GRDP trừ dầu thô và khí đốt; đẩy nhanh tiến độ giải ngân, thanh quyết toán vốn đầu tư công, bảo đảm hoàn thành 100% kế hoạch đề ra. Tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy năng lực sản xuất tăng thêm từ 30 dự án mới trong năm 2024. 

Đối với các dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ Tám Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã thảo luận và đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, chất lượng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; giao Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tiếp thu, hoàn thiện các dự thảo Chương trình hành động, để triển khai thực hiện theo quy định.

Thùy Linh
 


Đánh giá: